Thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại xã Nghĩa Phú

Thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao tại

xã Nghĩa Phú

Ngày 21/5/2022,  Đoàn thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao của Tỉnh đã tổ chức thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại xã Nghĩa Phú. Đồng chí: Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh làm Trưởng đoàn cùng các sở, ban, ngành của tỉnh. Tham gia đoàn thẩm định về phía huyện Nghĩa Hưng có Đồng chí: Trần Trung Hiếu – Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện và cán bộ công chức Văn phòng ĐPXDNTM của huyện

Đồng chí: Nguyễn Sinh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ,Chánh Văn phòng Điều phối chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Nghĩa Phú luôn giữ vững và phát huy chất lượng các tiêu chí, đồng thời thực hiện các giải pháp phấn đấu đạt bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao. Trong đó chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, xã Nghĩa Phú huy động nguồn kinh phí gần 30 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Đồng chí : Trần Nguyên Hãn- HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã  báo báo kết quả thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xã Nghĩa Phú đặc thù có khoảng 4km đường tỉnh lộ 488C và 1,5 km đường huyện lộ, nối liền các xã miền hạ huyện Nghĩa Hưng. Tổng chiều dài đường trục thôn xóm là 20,740km. Trong đó đường trục thôn xóm được cứng hóa đạt chuẩn theo tiêu chí . Hệ thống thuỷ lợi: Thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, thông thoángđáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất thuận lợi cho tưới, tiêu và ứng phó hiệu quảvới mức độ rủi ro thiên tai cấp độ 3 (bão, lũ, lụt). Thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng bộ - Kế hoạch của UBND xã, Ban nông nghiệp xã triển khai tích cực các giải pháp phát triển sản xuất: Tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi; mở rộng diện tích trồng màu và nuôi trồng thủy sản; tích cực áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của các sản phẩm cây chủ lực như cây cà chua và cây dưa lê. Thực hiện tốt công tác phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh. Tăng giá trị thu nhập trên 1 ha canh tác: năm 2016 đạt 117,8 triệu đồng/ha, năm 2021 đạt 134 triệu đồng/ha.

Các đại biểu dự hội nghị thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao tại xã Nghĩa Phú

Trên cơ sở báo cáo và quá trình kiểm tra thực tế tại địa phương, các thành viên trong Đoàn thẩm định đã phân tích kết quả thực hiện các tiêu chí và thống nhất xã Nghĩa Phú đã hoàn thành 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới và 11/11 tiêu chí xã NTM nâng cao, đủ điều kiện trình UBND tỉnh xem xét, ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đồng thời yêu cầu xã Nghĩa Phú tiếp tục đầu tư hoàn thiện hơn nữa các tiêu chí nhằm hướng đến xã NTM kiểu mẫu trong những năm
tiếp theo./.

Đức Trường: VHTT-TD-TT